Voyages Hermès

Kinh nghiệm Du lịch Paris – Pháp

Du lịch Pháp nói riêng và Châu Âu nói chung luôn là những mơ ước trong đời của nhiều bạn. Dẫu biết thế giới đã mở cửa rất nhiều và những người yêu du lịch Việt đã đi rất nhiều  nơi trên thế giới, nhưng không phải ai cũng có cơ hội được đi du lịch ở Châu Âu. Với toidi phải tới hơn 4 năm kể từ ngày blog được lập ra, Toidi mới có cơ hội tới Châu Âu trong chuyến đi 16 ngày qua 3 nước Pháp, Ý và Hy Lạp. Cả 3 nước này đều là mơ ước của Andy từ rất lâu rồi. Hôm nay Andy mới có thời gian để viết và chia sẻ với các bạn về chuyến đi 16 ngày đó của mình. Mở đầu là Pháp và Paris nhé.. Rất vui nếu những thông tin Kinh nghiệm Du lịch Paris dưới đây sẽ giúp các bạn dễ dàng có 1 chuyến đi Pháp thành công.

Visa Schengen (Visa Châu Âu)

Khi lên Plan đi Châu Âu thì mình không dành nhiều thời gian ở Pháp cho lắm, bởi mình ưu tiên Ý và Hy Lạp. Nhưng Pháp lại là nơi bắt đầu và kết thúc của chuyến đi dài ngày này. Bởi Pháp sẽ rất dễ dàng cấp Visa cho những người đi du lịch tự túc, giống như Hà Lan. Đây là 2 quốc gia có chính sách thông thoáng cho những bạn muốn xin visa đi du lịch tư túc.

Andy khuyên các bạn đi du lịch tự túc xin Visa ở Pháp hoặc Hà Lan nhé. Hồ sơ mạnh với chứng minh tài chính, và có lịch sử đi du lịch nhiều nước sẽ là lợi thế lớn. Các bạn đi ít thì sẽ khó xin hơn, tất nhiên ngoại trừ bạn nào có bà con hoặc người nhà bên Châu Âu bảo lãnh thì lại rất dễ dàng rồi.

Chuyện nhập cảnh ở sân bay Paris

Trước khi bay có nhiều bạn kêu việc nhập cảnh sẽ khó khăn, nhưng thực tế lại dễ dàng. Trước khi bay mình cũng không nghĩ là sẽ gặp vấn đề gì nên cứ ung dung cầm hộ chiếu có visa schengen lên đường. Tuy nhiên với 1 số hộ chiếu ít đi du lịch thì bên nhân viên check in ở sân bay Việt Nam hay soi và đòi hỏi nhiều giấy tờ như: bảo hiểm du lịch, lịch trình, v.v.v và anh bạn đi cùng đã bị họ hỏi  như vậy. Họ còn dọa là nếu không có bảo hiểm du lịch thì bên Pháp không cho nhập cảnh… Thực tế là bên Pháp họ chả kiểm tra gì ngoài visa Pháp, họ xem xong cộp dấu là nhập cảnh thôi.

Nhưng để bên nhân viên check in ở VN đỡ làm phiền, bạn cứ mang đầy đủ giấy tờ đi nhé, như : booking khách sạn, bảo hiểm du lịch, lịch trình.

Kinh nghiệm Du lịch Paris và Pháp

Với một chuyến đi dài việc tìm hiểu thông tin trước chuyến đi mất khá nhiều thời gian và công sức. Nhất là những tin cảnh báo kiểu móc tủi, cướp giật ở Châu Âu làm mình hơi lo lắng. Nhưng thực tế chuyến đi của Andy tại Châu Âu lại may mắn và thành công từ thời tiết cho đến các vấn đề đi lại. Vấn nạn móc túi chỉ gặp 1 lần tại Paris với cô bạn đi cùng, nhưng lại không mất gì cả vì cô bạn đã cảnh giác. Ở các nước như Ý hay Hy Lạp thì an toàn hơn, nhưng dân nhập cư vẫn rất nhiều ở các khu du lịch. Các bạn cũng nên cảnh giác khi đi lại, tránh đi về đêm quá muộn hay cảnh giác ở những chỗ đông người.

Về kinh nghiệm du lịch Pháp và Châu Âu, Andy khuyên các bạn nên ưu tiên các vấn đề sau trước khi lên Plan – đi du lịch Pháp và Châu Âu:

 • ưu tiên số 1: Tiết kiệm thời gian: mỗi 1 giây phút ở Châu sẽ là rất tốn kém, từ ăn uống và lưu trú đến vé thăm quan, chưa kể chúng ta đã dành cả núi tiền để sang đây. Do vậy bạn nên tiết kiệm thời gian là trên hết. Ví dụ đi tàu mà 2 phương án chênh nhau không quá nhiều tiền thì bạn nên chọn phương án đi nhanh hơn.
 • ưu tiên số 2: cảnh giác những chỗ đông người , tránh bị móc túi và mất đồ. Tìm hiểu thông tin về mức độ an toàn ở các điểm đến khi lên plan.
 • thanh toán trước các dịch vụ có mức ưu đãi cho thanh toán sớm. Ví dụ như vé máy bay, vé tàu.
 • Đặt phòng ở Airbnb nếu như đi đoàn đông. Andy sẽ có 1 bài chia sẻ kinh nghiệm riêng về cái Airbnb này.
 • Không mang tiền 500 Euro sang tiêu. Nếu bạn mang tờ 500E đi tiêu thì 99% các cửa hàng, khách sạn, nhà hàng đều không nhận. Lý do thì có  nhiều, nhưng phần vì họ không khuyến khích tiêu tiền mặt, 2 là các cửa hàng không giữ quá  nhiều tiền lẻ để trả lại cho bạn. Do vậy không nên mang theo tờ tiền 500E sang để tiêu nhé.

Vé máy bay đi Pháp

Mình khá may mắn khi săn được vé Vietnam Airline mùa thu vàng, với mức giá khoảng 17 tr / khứ hồi bay thẳng từ Hà Nội. Khá rẻ vì nó bay thẳng đỡ mất thời gian transit mệt mỏi, bình thường vé VNA cho chặng này rơi vào khoảng từ 22tr – 25tr / khứ hồi (áp dụng cả từ Hanoi hoặc Hồ Chí Minh). Nếu bạn có lịch trình tới Đức thì có thể đặt 1 chiều Pháp và 1 chiều bay từ Frankfurt về Hà Nội (Sài Gòn). VNA có hỗ trợ đặt nối chuyến kiểu này mà giá không bị quá cao.

Ưu điểm của bay thẳng là: không phải mất 3 – 6 tiếng transit, thực tế bay đường dài mà bị transit thì khá mệt mỏi. Tiết kiệm thời gian và sức lực. Nhược điểm : giá cao.

Vậy bay transit thì sao? từ Hà Nội và Hồ Chí Minh các bạn có thể lựa chọn bay transit của các hãng như Qatar (Transit tại 1 lần tại Doha Quatar), Emirates (Transit tại 1 lần tại Dubai ) mức giá giao động khoảng 18tr / khứ hồi.

Ngoài ra có một số hãng hàng không của Trung Quốc cũng hay có khuyến mãi, nối chuyến tại Quảng Châu (bay China southern) hay nối chuyến tại Bắc Kinh (China Air).

Thông thường mọi người chọn đi transit cho rẻ, tổng thời gian bay + transit vào khoảng 18 – 22 tiếng cho 1 lượt bay. Hoặc nếu bạn săn được vé rẻ của VNA bay thẳng như Andy thì sẽ rất tuyệt vời, tuy  nhiên vẫn nên có Visa rồi mới book vé nhé, không lại mất tiền oan đó. Cũng lưu ý thêm là việc bạn có vé máy bay trước để apply visa không phải là 1 lợi thế gì cả nhé. Đại sứ quán cũng khuyến cáo các bạn nên có visa rồi mới book vé máy bay.

Từ sân bay Charles de gaulle vào trung tâm Paris

Đây là 1 trong những sân bay lớn ở Châu Âu, là cửa ngõ chính vào Châu Âu và khối Schengen. Sẽ không có gì lạ khi Charles de gaulle Airport (CDG) luôn tấp nập và đông du khách qua lại. Để hiểu rõ và chi tiết các cách di chuyển từ sân bay Charles de gaulle về Paris, các bạn đọc bài viết đầy đủ này của Andy nhé : Hướng dẫn từ sân bay Charles de gaulle về Paris (chi tiết nhé)

Nói chung có rất nhiều cách di chuyển từ CDG về Paris, tùy thuộc vào bạn lưu trú ở đâu thì sẽ chọn phương án di chuyển hợp lý nhất (tiết kiệm thời gian và tiền bạc). Do vậy Andy sẽ đưa ra 1 số gợi ý chung nhất nhé. Bạn vẫn phải vận dụng thêm google map và các website chỉ dẫn để có phương án tối ưu cho mình.

Đi lại trong phạm vi thành phố Paris

Đến Paris đa phần Andy sử dụng tàu điện subway, bởi  hệ thống tàu điện ở đây cũng rất tiện lợi và dễ sử dụng, tất nhiên cũng có vài điểm khác so với đi tàu ở Châu Á. Đa phần các tàu điện ở Singapore, Nhật bản và Hàn Quốc hay Trung Quốc đều là các thế hệ tàu mới, đường ray mới, hệ thống quản lý điện tử, tự động gần như hoàn toàn. Với Paris thì ngược lại, subway đa phần được xây dựng từ khá lâu nên đường ray tàu ở đây hẹp, do đó sẽ khá chật chội khi đi vào giờ cao điểm.

Hệ thống metro ở đây phải nói cực đơn giản và khá giống với Singapore. Nó không phức tạp như Nhật Bản, bởi Metro chỉ có riêng đường tàu metro chạy mà thôi, mỗi line chỉ có 2 đường ray cho 2 chiều. Với Nhật thì mỗi Ga tàu là cả 1 hệ thống các line tàu đi lẫn lộn, khung giờ cũng thay đổi khiến du khách hay bị đi nhầm lẫn.

Bus ở Paris cũng khá dễ bắt, tuy nhiên cái dở là thời gian đi khá lâu, bởi giao thông hay bị chậm khi vào giờ cao điểm. Cá nhân Andy vẫn khuyên bạn sử dụng metro làm phương tiện chính khi di chuyển ở Paris.

Có 3 phương tiện chính bạn sẽ sử dụng là: Bus, Metro & RER

Metro : hệ thống tàu điện subway này là hệ thống metro lớn thứ 2 tại Châu Âu, đứng sau hệ thống metro của Mosscow (Nga). Đa phần là các loại tàu & đường ray cũ, vận hành thiết kế từ mấy chục năm trước. Thi thoảng có vài Ga tàu mới được trang trí lại theo phong cách hiện đại hoặc cổ điển. Metro ở đây đa phần sử dụng đường ray khổ hẹp, vì diện tích đường hầm hẹp, cơ bản là vậy nên họ khó mà nâng cấp được vì rất tốn kém.

RER : cũng là hệ thống tàu điện, nhưng khác là có thể chạy nổi trên mặt đất hoặc đi dưới hầm ngầm. Hệ thống này nối tuyến giữa nội đô và ngoại ô Paris, cho phép bạn đi ra các vùng ngoại ô của Paris. Dừng ở ít bến nên RER nhanh hơn metro –> bạn nên ưu tiên chọn RER khi di chuyển để tiết kiệm thời gian. Nói thêm là hệ thống RER đa phần là thế hệ tàu mới, có toa có hẳn 2 tầng, vì đi đường dài dừng ít bến nên cũng có khách ngồi lâu.

Tải bản đồ hệ thống RER tại đây: https://www.ratp.fr/sites/default/files/plans-lignes/Plans-essentiels/Plan-RER-et-transiliens.pdf

Thực tế thì bản đồ Metro cũng có sắn RER map rồi nên cũng chỉ cần dùng 1 bản đồ đó.

 • Line RER được đặt tên là các chữ cái: A, B, C, D, E , và màu khác nhau
 • Line Metro được đặt tên là các số (number) : 3, 4, 5 v.v.v

Việc đổi line giữa Metro và RER cũng không phức tạp, nhưng nếu có 2 phương án di chuyển mà phải đổi line giữa Metro và Metro – hoặc Metro và RER thì bạn nên đổi line giữ metro – metro cho dễ dàng hơn nhé. Vì khi đổi line giữa Metro và RER thì bạn phải nhét thẻ vô qua máy, nhiều lúc nhầm đường nhét lộn line RER thì đi lại mất thời gian. Còn việc đổi line giữa các Metro thì đơn giản rồi, chỉ việc đi bộ theo chỉ dẫn sang line kia là xong.

Lưu ý khi đi Metro & RER: 

 • Xác định hướng đi của tàu: mỗi line tàu có 2 hướng, giống như xe bus đi trên đường có 2 chiều. Bạn phải xác định đúng hướng đi nếu như không muốn bị đi ngược đường.
 • Luôn chú ý các chỉ dẫn tại các Ga tàu để đi đúng hướng.
 • Giữ vé (ticket) của bạn trong suốt hành trình, nếu bị kiểm tra mà không có vé là bị phạt 35E (thực tế đi subway hầu như ko bị kiểm tra). Nhưng nếu đổi line RER mà ko có ticket thì coi như mua vé mới.

Xe Bus

Cũng rất thông dụng, nhưng Andy ít đi bus trong nội đô thành phố vì đi Metro đã rất tiện lợi. Andy có đi bus 351 từ sân bay về trung tâm Paris. Nói chung đi bus rất dễ dàng và tiện lợi. Giao thông ở Pháp giống Việt Nam vì lái xe đi bên tay phải (tay lại thuận). Một số lưu ý khi đi xe bus

bản đồ xe bus bạn có thể xem tại file PDF này : https://www.ratp.fr/sites/default/files/plans-lignes/Plans-essentiels/Plan-des-Bus.pdf

Xác định đúng hướng đi (như đi tàu điện vậy), đi ngược hướng là lại mất công quay lại

Mua vé xe bus ở trên xe, giá vé 2E / 1 lượt. Lưu ý vé mua trên xe bus thì không transit sang TRAM (xe điện được nhé).

mon-ngon-paris

Những Món n gon nên thử ở Paris – Ảnh bài: Kinh nghiệm du lịch Paris 2018

Chuyện ăn uống ở Paris

Mình muốn nói là chuyện ăn uống thôi nghe cho bình dân, chứ thực sự ăn uống nhà hàng ở Châu Âu là xa xỉ đó. Chi phí ăn uống trung bình mỗi bữa nếu vô nhà hàng món ăn Âu là khoảng 15E – 30E / bữa / người. Nếu ăn các quán ăn ở khu du lịch như gần nhà thờ Đức Bà, hay tháp Effiel thì có thể tới khoảng 40E / người. Thêm nữa các món ăn Âu thường không hợp với phong vị của người Châu Á, thậm chí một số bạn còn hoàn toàn không ăn được đồ âu. Giá cao + việc không hợp khẩu vị khiến ta trở nên chán ăn… Nghe như là một đứa trẻ đang biếng ăn vậy.

Kinh nghiệm của Andy là bạn phải chuẩn bị tinh thần cho việc ăn quá nhiều đồ âu. 2 là phải search thông tin các nhà hàng ăn món Á khi lên Plan. Thông thường phổ biến nhất vẫn là các nhà hàng Trung Quốc, đa số các thành phố ở Châu Âu đều có nhà hàng món ăn trung quốc. Giá cả các món ăn Tàu cũng không quá cao so với giá đồ ăn Âu, đồ ăn ngon và hợp khẩu vị. Andy sẽ giới thiệu dần các địa chỉ món ăn Tàu trong các bài viết về Italia, và Hy Lạp, cũng như các nước khác nữa. Dưới đây xin chia sẻ một chút về chuyện ăn uống ở Paris

 • Tránh ăn ở các khu du lịch nối tiếng:  như mình chia sẻ thì ăn ở mấy khu này mắc cắt cổ. Bạn  nên tránh ăn ở đó, tuy nhiên ở các khu phố chợ đêm Ẩm thực thì nên ăn rồi.
 • Cafe ở Paris : nếu bạn thích nên tìm một quán Cafe vỉa hè trong khu phố cổ ở trung tâm Paris (khu vực dọc sông Seine gần nhà thờ Đức bà). Hoặc một quán cafe view đẹp nhìn ra tháp Eiffel phía xa.
 • Các món nên ăn thử: bánh mì Pháp (thực tế cứng hơn bánh mì Việt), các loại món tráng miệng như bánh, caramen, Ốc sên, Bánh Macarons (ngọt của Pháp được làm từ lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và thêm màu thực phẩm), bánh Crepes.
 • Quán ăn Trung quốc và món ăn Á: có rải rác ở khắp Paris, tuy nhiên nếu vào các nhà hàng trên phố thì giá cũng khá mắc. Bạn có thể tìm các quán bình dân hơn ở gần các siêu thị và khu trung tâm mua sắm.
 • Tiết kiệm chi phí ăn uống: nếu chỗ bạn ở có  bếp nấu thì mua đồ ăn về tự nấu nướng là tiết kiệm nhất. Nếu ở hotel thì xác định tìm quán ăn nào đó rẻ ở gần hotel. Nếu bạn ở Hotel ibis Budget Paris Porte de Bagnolet như Andy chia sẻ ở trên thì ngay dưới siêu thị Auchan gần đó có 1 nhà hàng Tàu bán đồ ăn cơm bình dân khá rẻ và ngon (bạn xem hình bên dưới). Ngoài ra bạn cũng có thể mua đồ ăn sẵn trong siêu thị, đi nhóm 3 – 5 người thì mua chung ăn cũng khá rẻ.
am-thuc-paris

Nhà hàng ABC delicious – món ăn tàu giá rẻ – Ảnh bài: Kinh nghiệm du lịch Paris 2018

Chơi gì ở Paris

Paris có thể là một điểm nhấn khá ấn tượng cho mỗi du khách khi đến với Pháp và Châu Âu. Nơi đây có khá nhiều các điểm đến mang dấu ấn đặc trưng không những của nước Pháp mà còn là của cả Châu Âu. Chuyến đi lần đầu Andy không quá tập trung vào Pháp, nhưng Paris thì vẫn phải ưu tiên đi đủ các điểm đến nổi bật mà mình đã mơ ước từ lâu như: tháp Eiffel, sông Seine, nhà thờ Đức bà (Notre-Dame). Còn lại sẽ đi thêm: bảo tàng Lourve, đồi Mông mác, và Khải hoàn môn. Với các điểm thăm quan này thì bạn chỉ cần đi trong 2 – 2,5 ngày là ok rồi. Dưới đây Andy sẽ chia sẻ lịch trình sơ bộ của mình tại Paris và hẹn 1 bài lịch trình chi tiết khác đầy đủ hơn.

Nếu bạn bay VNA đến Pháp thì sẽ hạ cánh lúc sáng sớm, và chênh lệch múi giờ là 6 tiếng (lúc đó ở Hà Nội đã là khoảng 13h00). Việc bay đường dài khiến bạn sẽ mệt mỏi và khó mà thích nghi ngay được với múi giờ mới. Một kinh nghiệm cho vấn đề này là bạn nên cố gắng thích nghi ngay với múi giờ mới, càng thích nghi sớm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Ngày 1 ở Paris

thap-eiffel

chụp tháp Eiffel từ cung điện Trocadéro – Ảnh bài: Kinh nghiệm du lịch Paris 2018

Nhóm mình di chuyển về đến khách sạn Hotel ibis Budget Paris Porte de Bagnolet là khoảng 9h30. Thực sự gia đình khá mệt và chỉ muốn đi ngủ 1 giấc ngay.  Trong lúc đợi đến giờ nhận phòng khách sạn, Nhóm mình ăn trưa nhẹ với đống đồ ăn  mang theo từ VN sang. Nhận phòng xong ngủ 1 giấc trưa tới khoảng 15h00 (giờ Pháp). Quyết định chiều ngày 1 chỉ đi thăm tháp Eiffel và Khải Hoàn Môn gần đó thôi, tối thì tìm khu chợ đêm chơi.

Tháp Eiffel

Biểu tượng hoành tráng khắp năm châu, khiến ai đó đến Châu Âu cũng phải ghé qua một lần. Một số thông tin về tháp Eiffel từ wikipedia

Tháp Eiffel (tiếng Pháp: Tour Eiffel) là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris. Vốn có tên nguyên thủy là Tháp 300 mét (Tour de 300 mètres), công trình này do Gustave Eiffel và các đồng nghiệp của mình xây dựng nên nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1889, và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp.

Trở thành biểu tượng của “kinh đô ánh sáng”, tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu. Từ khi khánh thành cho tới năm 2007, tháp đã có hơn 236 triệu lượt khách viếng thăm. Riêng năm 2007, tháp Eiffel đã đón tiếp gần 7 triệu du khách, giữ vững vị trí công trình thu phí thu hút nhất trên thế giới.

Địa chỉ chính thức của tháp Eiffel ở số 5 đại lộ Anatole France, Quận 7, Paris. Nằm bên sông Seine, tháp Eiffel thuộc đường thẳng bắt đầu từ Palais de Chaillot, qua vườn Trocadéro và sông, tới Eiffel rồi chạy dọc Champ-de-Mars, đến École Militaire và gần như thẳng tiếp tới tháp Montparnasse. Đây đều là các công trình nổi tiếng của Paris, được hoàn thành trong những giai đoạn khác nhau. Sân của Palais de Chaillot, bên cạnh quảng trường Trocadéro, là địa điểm lý tưởng nhất để ngắm nhìn tháp.

Một số kinh nghiệm khi đến tháp Eiffel là:

 • Nên chụp ảnh với tháp từ Palais du Trocadéro (Cung điện Trocadéro), ảnh chụp từ đây sẽ rất đẹp khi có nắng. Nếu đi metro bạn xuống  ga Trocadéro (nằm trên line M6 và M9). Sau đó đi bộ vào.
 • Sau khi chụp ảnh xong tháp Eiffel từ cung điện Trocadéro bạn có thể dạo bộ đi qua sông Seine tới chân tháp Eiffel. Nếu bạn thích có thể đi thang máy lên tháp chơi, nhưng lưu ý là mua vé thăm quan trước, vì khó mà mua trực tiếp được ở tháp khi mà có quá nhiều du khách muốn lên tháp.
 • Tiếp tục dạo chơi ở khu vườn Champ-de-Mars, bạn có thể ngồi nghỉ ngơi trên bãi cỏ rộng lớn và ngắm Eiffel trong 1 buổi chiều nắng đầy cảm xúc.

Các trạm tàu điện đến tháp Eiffel:

 • Metro Line 6, 9 dừng tại ga Trocadéro
 • Metro Line 8 dừng tại ga École Militaire
 • RER C dừng tại ga Champ de Mars-Tour Eiffel
 • Metro line 6 dừng tại ga Bir-Hakeim
khai-hoan-mon-paris

Khải Hoàn Môn – Ảnh bài: Kinh nghiệm du lịch Paris 2018

Khải hoàn môn (Arc de Triomphe)

Sau khi thăm quan Eiffel xong là khoảng 17h00, cũng xế chiều. Mình tranh thủ di chuyển đi thăm quan Khải Hoàn Môn và đại lộ Champ elysee. Bạn nên đi bus hoặc metro tới đại lộ champ elysee trước, sau đó đi bộ dần vào Khải Hoàn Môn, như vậy sẽ hợp lý hơn.

Khải Hoàn Môn (L’arc de triomphe de l’Étoile) là một công trình nổi tiếng ở Paris. Nằm giữa quảng trường Étoile, vị trí của Khải Hoàn Môn là điểm cuối của đại lộ Champs-Elysées, khu vực tập trung khách du lịch của thành phố. Vốn là công trình do Napoléon cho xây dựng vào năm 1806 để vinh danh quân đội, nhưng Khải Hoàn Môn được hoàn thành vào năm 1836, dưới Nền quân chủ Tháng bảy.

Ngày nay, Khải Hoàn Môn là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Paris và cùng với Champs-Elysées là địa điểm tổ chức các lễ hội, sự kiện hay ăn mừng các chiến thắng thể thao. Với 1.330.738 lượt khách mua vé viếng thăm vào năm 2006, Khải Hoàn Môn đứng thứ 10 trong các công trình thu hút nhất của Paris.

Khu vự này khá đông du khách nên cũng là nơi mất an toàn với du khách. Các bạn tới đây hay mải chụp ảnh, không để ý, nên hay bị móc túi. Thêm nữa khi đi tàu điện ra exit cũng hay là lúc hay lơ là. Mọi người chú ý khi tới đây nhé.

Buổi tối  bạn có thể ăn tối tại một nhà hàng nào đó có view đẹp từ trên cao. Nếu thích sôi động có thể đi Bar hoặc ngồi ở một quán rượu nào đó.

Thực tế tối ngày 1 mình về lai hotel nghỉ đêm, vì chênh lệch múi giờ vẫn còn mệt.

Ngày 2 ở Paris

Sáng ở Paris có lẽ chỉ còn 1 buổi sáng này thôi nên Andy quyết định đi tìm một quán cafe góc phố cổ nào đó để ngắm nhìn mọi người qua lại. Ở Paris có khá nhiều góc phố vỉa hè như vậy, cả nhóm quyết định đi nhà thờ Đức Bà, và trên đường sẽ ghé tìm quán luôn. Thực tế bạn có thể ngồi ở 1 số quán ven sông Seine gần khu nhà thờ Đức Bà.

nha-tho-duc-ba-paris

Nhà thờ Đức bà – Ảnh bài: Kinh nghiệm du lịch Paris 2018

Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame)

Nhà thờ Đức Bà Paris (tiếng Pháp: Cathédrale Notre-Dame de Paris) là một nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc gothic trên đảo Île de la Cité (nằm giữa dòng sông Seine) của Paris. Đây cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Nếu so với tòa thánh Vatican hay Nhà thờ chính tòa Firenze thì qui mô của nhà thờ Đức bà là không thể bằng. Nhưng vế kiến trúc và lịch sử thì cũng rất đáng để thăm quan. Đến đây bạn sẽ được đi dạo trong nhà thờ, tận mắt chiêm ngưỡng  những kiệt tác tôn giáo như các bức tranh, khung cửa kính  nhiều màu, hay những bức họa lớn trên tường.

Nhà thờ không thu phí thăm quan, nhưng luôn có hàng đoàn người xếp hàng chờ đến lượt vào thăm nhà thờ. Với Andy cũng không là ngoại lệ khi đoàn người xếp hàng phải đến hàng trăm người. Nếu bạn muốn lên tháp chuông nhà thờ thì sẽ phải mất thêm phí thăm quan là 8.5E / người, và cũng khá khó khăn được mua được vé. Tháp chuông nhà thờ gắn liên với câu chuyện nổi tiếng “Thằng gù Nhà thờ Đức Bà” 

Sau khi thăm quan xong Nhà thờ Đức mình đi bộ dọc sông Seine để cảm nhận rõ hơn nhịp sống thường ngày của người Paris. Hai bờ sông có khá đông  người đi bộ, chụp ảnh cưới, hay đơn giản chỉ ngôi đọc sách. Đi bộ  một đoạn là bạn sẽ tới bảo tàng Lourve.

Vẻ đẹp của Paris qua những khung hình

Bảo tàng Lourve

Louvre (tiếng Pháp: Musée du Louvre) là một viện bảo tàng nghệ thuật và lịch sử nằm tại Quận 1, thành phố Paris, nước Pháp. Có vị trí ở trung tâm lịch sử thành phố, bên bờ sông Seine, Louvre vốn là một pháo đài được vua Philippe Auguste cho xây dựng vào năm 1190. Cuối thế kỷ 14, dưới thời Charles V, Louvre trở thành cung điện hoàng gia và sau đó tiếp tục được mở rộng qua các triều đại. Từ năm 1672, khi triều đình Pháp chuyển về lâu đài Versailles, bộ sưu tập hoàng gia được lưu trữ tại Louvre. Thời kỳ Cách mạng Pháp, cung điện trở thành bảo tàng, mở cửa vào ngày 10 tháng 8 năm 1793.

Những hiện vật ban đầu của Louvre chủ yếu từ bộ sưu tập hoàng gia và tài sản của giáo hội bị tịch thu trong thời kỳ cách mạng. Dưới thời Đệ nhất Đế chế Pháp, nhờ những cuộc chinh phạt của Napoléon, nhiều tác phẩm nghệ thuật và hiện vật khảo cổ giá trị được chuyển về Louvre. Nhưng sau thất bại của quân đội Pháp trong trận Waterloo, phần lớn các hiện vật này đã trở về với những quốc gia chủ nhân cũ. Bộ sưu tập của Louvre tăng trở lại dưới thời Bourbon phục hoàng và kể từ Đệ tam cộng hòa, bên cạnh những hiện vật mua lại, bảo tàng còn liên tục nhận được các di vật và tặng phẩm cá nhân.

Ngày nay, Louvre là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, nơi trưng bày các hiện vật về những nền văn minh cổ, nghệ thuật Hồi giáo và nghệ thuật châu Âu từ thế kỷ 13 cho tới giữa thế kỷ 19. Với diện tích 210 ngàn mét vuông, Louvre trưng bày 35.000 trên tổng số 380.000 hiện vật. Trong bộ sưu tập của bảo tàng Louvre hiện nay có những tác phẩm nổi tiếng bậc nhất của lịch sử nghệ thuật, như Tượng thần Vệ Nữ, Tượng thần chiến thắng Samothrace, Mona Lisa, Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân, cùng các hiện vật giá trị về những nền văn minh cổ, như phiến đá ghi bộ luật Hammurabi, tấm bia Mesha. Năm 2008, Louvre đón 8,5 triệu lượt khách, giữ vị trí địa điểm thu phí được viếng thăm nhiều nhất Paris, đồng thời cũng là bảo tàng thu hút nhất trên thế giới.

Phí vào bảo tàng Lourve : 15E

Miễn phí vé cho 1 số trường hợp sau

 • Trẻ em < 18 tuổi
 • Chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng – tình từ tháng 10 đến tháng 3
 • Sau 6 giờ chiều mỗi thứ 6 hàng tuần, cho những bạn trẻ < 26 tuổi (mọi quốc tịch)
 • Một số bạn có thẻ Pass

Lưu ý: bảo tàng mở cửa hàng ngày từ 9h00 – 18h00 – ngoại trừ thứ 3 đóng cửa

Thực tế có nên mua vé vào thăm quan không? nếu bạn thực sự xông xênh chi phí thì vô tư mua vé vào luôn. Nếu cần tiết kiệm thì bạn nên tính toán lại 1 chút. Vì chuyến đi Châu Âu thường kéo dài và đi qua nhiều thành phố, các thành phố ở CHâu Âu đều có bảo tàng, ví dụ như sang Ý chẳng hạn, nơi có rất nhiều bảo tàng và hiện vật quí giá như tượng David, tháp chuông nhà thờ v.v.v do vậy bạn nên cân nhắc kĩ các điểm thăm quan có bán vé để chọn cái  nào thích nhất.

pho-mong-mac-paris

khu phố nhỏ ở đồi Mông Mác – Ảnh nguồn: https://www.flickr.com/photos/carlos-pinho/ – Ảnh bài: Kinh nghiệm du lịch Paris 2018

Ngày 3 ở Paris

Do tối ngày 3 mình sẽ đi tàu đi Venice nên gần như ngày 3 mình không đi thăm quan nhiều. Sau khi trả phòng mình đi gửi hành lý tại ga De Lyon, quả thực thời gian đi tìm điểm gửi hành lý mất nhiều thời gian do biển bảng chỉ dẫn ở đây khá rối rắm. Thêm việc nhân viên hay người dân họ không nói đc nhiều tiếng Anh, khiến gây nhầm lẫn. Xong xuôi vụ hành lý cũng là khoảng 10h00 sáng. Nhóm mình quyết định di chuyển tới đồi Mông Mác để ngắm toàn cảnh Paris.

Đồi Mông Mác (Montmartre) là một khu phố nằm trên quả đồi lớn thuộc Quận 18. Từng là nơi tập trung của nhiều họa sĩ nổi tiếng, cộng với nhà thờ nhà thờ Sacré-Cœur, các con phố nhỏ, quán cà phê, nhà hàng… Montmartre là một trong những địa điểm thu hút du khách nhất Paris.

Trên đây là một số điểm thăm quan chính ở Paris và lịch trình 3 ngày ở Paris của mình, bạn có thể lấy đó làm gợi ý cho lịch trình của bạn khi đi Paris hoặc coi như tham khảo để dựa vào đó lấy ý tưởng plan cho riêng mình.

ve-sinh-cong-cong-paris

Nhà vệ sinh công cộng ở Paris – Ảnh bài: Kinh nghiệm du lịch Paris 2018

Một số lưu ý khi đi Du lịch Paris và Pháp

 • Luôn đề cao cảnh giác ở khu đông người, chuyện móc túi hay giật đồ có thể đến với bạn bất cứ lúc nào
 • Lựa chọn khu lưu trú thích hợp giúp bạn tiết kiệm chi phí đi lại, và chi phí phòng nghỉ khá nhiều.
 • Mua vé tàu carnet đi lại cho rẻ, gói 10 vé đi cả xe bus và metro là 1,45E
 • Có thể cân nhắc đi UBer nếu bạn đi nhóm đông. Tuy nhiên cần có Sim card để đặt Uber.
 • Tham khảo map bản đồ danh sách các nhà vệ sinh miễn phí tại Paris / đa phần các nhà vệ sinh ở bến tàu, bến xe là mất phí, nếu bạn muốn tìm một nhà vệ sinh free thì nên có map chỉ dẫn trên.
 • Không được phép hút thuốc trong Nhà hàng (hoặc phải hỏi nhân viên xem có được hút hay không), vấn đề này đã có trong luật nên các bạn phải chú ý.
 • Đa phần các bảo tàng đóng cửa vào thứ 2 hoặc thứ 3. Bạn cần check kĩ và lên plan khi đi thăm các bảo tàng
 • Hệ thống ga tàu metro của Paris khá cũ nên hầu như các ga tàu không có thang máy. Bạn nên hạn chế mang theo vali khi đi lại, nếu đi xe đẩy cũng sẽ khó khăn (nhưng thường người dân Paris thân thiện sẽ giúp bạn nâng xe khi xuống bậc thang lên xuống).
 • Hạn chế giao tiếp với người lạ: thực tế không quá đến mức vậy, nhưng nếu có người chủ động đến để hỏi bạn vấn đề gì đó thì nên từ chối khéo để tránh phiền phức. Việc bạn chủ động hỏi đường thì vẫn phải làm rồi. Lý do ở Paris dân nhập cư khá nhiều và đi kèm đó là tệ nạn, cẩn tắc vô áy náy thôi ah.
 • Không nên để vé tàu điện gần các vật kim loại, vì vé metro có 1 dải từ, nếu gần kim loại có thể gây lỗi vé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *